พบเหรียญบาทที่คาดว่าจะเป็นของปลอมแพร่ระบาดในจังหวัดเชียงใหม่

  
     พ่อค้าแม่ค้าในตลาดหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ร้องสื่อมวลชน กรณีพบเหรียญบาทที่คาดว่าจะเป็นของปลอมแพร่ระบาดในจังหวัดเชียงใหม่
แม่ค้าแผงขายผักในตลาดหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร้องเรียนสื่อมวลชน กรณีมีประชาชนนำเหรียญบาท ที่คาดว่าจะเป็นเหรียญปลอม ซึ่งนางอำนวย ดวงอภัย เจ้าของแผงขายผัก ตลาดบ้านกองทราย ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี ได้รับจากลูกค้าที่ซื้อผัก จำนวนสี่เหรียญ โดยเหรียญดังกล่าวมีลักษณะบางกว่าเหรียญบาททั่วไป ทั้งสองด้านของเหรียญจะมีลักษณะเรียบ ๆ ไม่นูนตามลายพิมพ์เหรียญ
ขณะที่นางอำนวย ดวงอภัย แม่ค้าขายผักซึ่งเป็นผู้ได้รับเหรียญบาทลักษณะเดียวกันจำนวน 5 เหรียญกล่าวว่าได้รับเหรียญมาจากลูกค้าวัยรุ่น จากการพิสูจน์โดยการนำแม่เหล็กดูด ก็ปรากฏว่าเหรียญดังกล่าวติดแม่เหล็ก ขณะที่เหรียญจริงไม่มีปฏิกิริยาดึงดูดแม่เหล็ก
ขณะที่ร้านเต่าสุรา ย่านตลาดหนองหอยซึ่งก็ได้รับเหรียญบาทปลอมเช่นกัน ได้นำไปทดสอบหยอดตู้โทรศัพท์สาธารณะ ตู้น้ำดื่มและเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ เหรียญดังกล่าวไม่สามารถใช้ได้ จึงไม่ทราบว่าเป็นเหรียญกษาปณ์ที่ออกใหม่หรือไม่ จึงจะนำไปส่งพิสูจน์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักภาคเหนือ ว่าเหรียญดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ ขณะที่ข่าวได้แพร่ออกไป พบว่าร้านค้าหลายแห่งเริ่มไม่ยอมรับเหรียญบาทแล้ว
 
21 กันยายน 2552 , 15:49 น. , อ่าน 1238  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่