ศาลยกคำร้อง กกต.กรณีขอเพิกถอนสิทธิบุญเลิศ บุรณุปกรณ์

  
     ศาลยกคำร้อง กกต.กรณีขอเพิกถอนสิทธิบุญเลิศ บุรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเดียวกันได้มีมติให้ใบแดงผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ 1 คน
ที่ห้องพิจารณาคดี 2 ศาลอุทธรณ์ภาค 5 นายธีระวัฒน์ ไตรวารี ผู้พิพากษา ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่ ลต.19/2552 ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งมีคำร้องให้เพิกถอนสิทธิ 1 ปี และจัดการเลือกตั้งใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ พร้อมพวก 4 คน ซึ่งศาลได้ใช้วิธีพิจารณาคดีด้วยการส่งบันทึกแก้ข้อกล่าวหา โดยศาลอุทธรณ์มีมติยกคำร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรณีขอถอนสิทธิเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้นายบุญเลิศ บุรณุปกรณ์กลับเข้ารับตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้งหลังจากถูกคำสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ 3 เดือน ขณะเดียวกันมีมติให้ใบแดงนายสุจิต ณ วิชัย ผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่เขต 2 สันทราย และให้จัดการเลือกตั้งใหม่ ขณะเดียวกันได้ยกคำร้อง กกต.กรณีนางสาวฌาญาณนันท์ สุริยา ผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่เขต 2 หางดงและนายสงบ กันทะแก้ว ผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่เขต1 ฮอดด้วย
ซึ่งนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ กล่าวแสดงความดีใจและขอบคุณกระบวนการยุติธรรม อีกทั้งยืนยันจะกลับไปปฏิบัติหน้าที่พัฒนาบ้านเมือง โดยจะเร่งส่งเสริมการท่องเที่ยว พัฒนาอาชีพประชาชน ส่งเสริมกิจกรรมเทศกาลต่าง ๆ เพื่อเศรษฐกิจ สังคม รายได้ชาวเชียงใหม่ที่ดีขึ้น
สำหรับการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด จัดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2551 โดยนายบุญเลิศ ปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ได้กว่าปี จนกระทั่งศาลสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ตามคำร้องของ กกต. และสามารถแก้ข้อกล่าวหาจนกระทั่งกลับมาปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิมได้ในที่สุด
 
22 กันยายน 2552 , 16:05 น. , อ่าน 1215  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่