กรณีเหรียญบาทรุ่นใหม่ที่ประชาชนสงสัยว่าจะเป็นเหรียญปลอม เป็นเหรียญที่กรมธนารักษ์ผลิตออกมาใช้ได้จริง

  
     นักวิชาการจากสำนักงานคลังจังหวัดเชียงใหม่ชี้แจง กรณีเหรียญบาทรุ่นใหม่ที่ประชาชนสงสัยว่าจะเป็นเหรียญปลอม เป็นเหรียญที่กรมธนารักษ์ผลิตออกมาใช้ได้จริง
จากกรณีที่พ่อค้า แม่ค้าในตลาดสดหลายแห่งในเมืองเชียงใหม่เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน สงสัยว่าจะได้เหรียญบาทปลอมจากลูกค้าเนื่องจากมีลักษณะบางเบากว่า หน้าเหรียญผิวเรียบกว่าเหรียญบาทแบบเดิม ขณะที่นำไปทดสอบกับแม่เหล็กก็สามารถดึงดูดแม่เหล็ก และนำไปหยอดตู้โทรศัพท์ ตู้น้ำดื่ม และเครื่องซักผ้าไม่ได้ ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้นำเหรียญดังกล่าวไปสอบถามนางสุภมาศ ศิริละ นักวิชาการคลัง ชำนาญการ สำนักงานคลังจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งยืนยันว่าเหรียญดังกล่าวเป็นของแท้ ที่ผลิตโดยกรมธนารักษ์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2552 จากนั้นได้เริ่มจ่ายออกระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมปีนี้ เนื่องจากในจังหวัดเชียงใหม่ยังมีปริมาณเหรียญบาทรุ่นเก่าเหลืออยู่ จึงยังไม่ได้นำออกมใช้ เพิ่งจะจ่ายออกเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยที่ผ่านมามีผู้สงสัยสอบถามทุกวัน ซึ่งได้นำหนังสือชี้แจงจากกรมธนารักษ์เวียนแจ้งแก่ส่วนราชการต่าง ๆ และนำลงเว็บไซต์ของสำนักงานคลังจังหวัดแล้ว เนื่องจากเหรียญบาทและเหรียญ 5 บาทรุ่นใหม่ทำจากเหล็กชุบนิเกิล จึงดึงดูดกับแม่เหล็กได้ และหากไม่ใช้เป็นเวลานานไปอาจเป็นสนิมและผุได้ สาเหตุที่กรมธนารักษ์ผลิตเหรียญบาทใหม่ออกมา เพราะรุ่นเก่าต้นทุนสูง และหายไปจากท้องตลาดไม่กลับมาหมุนเวียนอีก
โดยเหรียญบาทรุ่นใหม่ไม่สามารถใช้โทรศัพท์ตู้สาธารณะได้ ส่วนตู้น้ำ ตู้ซักผ้าหยอดเหรียญของเอกชนไม่ทราบได้หรือไม่ กรณีประชาชนสงสัยสามารถตรวจสอบรายละเอียดได้จากเว็บไซด์ สำนักงานคลังจังหวัดเชียงใหม่
 
22 กันยายน 2552 , 16:19 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่