อธิบดีกรมการค้าภายในระบุ จะตรวจสอบบัญชีย้อนหลังพ่อค้าแม่ค้าคนกลางกรณีกักตุนหอม-กระเทียม

  
     อธิบดีกรมการค้าภายในระบุ จะตรวจสอบบัญชีย้อนหลังพ่อค้าแม่ค้าคนกลางกรณีกักตุนหอม-กระเทียม หลังพบราคากระเทียมพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 90 บาทแล้ว
นายยรรยง พวงราช อธิบดีกรมการค้าภายใน เข้าตรวจสอบการจำหน่ายหอม กระเทียมในตลาดสดเมืองใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้เข้าตรวจที่ร้านสยามเกษตร ซึ่งเป็นร้านค้าส่งหอม กระเทียมรายใหญ่ โดยกล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้เน้นย้ำให้ดูแลปัญหาราคาหอม กระเทียมให้สอดคล้องกับอุปสงค์ อุปทานของตลาด เนื่องจากปีนี้พบว่าราคาขายปลีกกระเทียมในท้องตลาดสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 85-90 บาท ขณะที่ราคาขายส่งอยู่ที่ 40-45 บาท ขณะที่ปีที่แล้วกิโลกรัมละ 30-32 บาทเท่านั้น โดยได้รับคำตอบจากผู้ประกอบการว่าเป็นช่วงปลายฤดูกาล ส่วนหอมแดงราคาใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ทั้งนี้หากพบมีการกักตุนสินค้าเพื่อเก็งกำไรก็จะมีโทษตามกฎหมาย โดยจะตรวจสอบย้อนหลังด้วย
สำหรับกระเทียมนั้นปลูกได้ในประเทศ 8 หมื่นตัน ต้องนำเข้า 2 แสนถึง 4 แสนตันต่อปี ขณะที่หอมแดงนั้นจะปลูกไม่เพียงพอต่อการบริโภคต้องนำเข้าปีละประมาณสองแสนตัน แต่เนื่องจากเก็บได้ไม่นาน โดยประเทศไทยนำเข้ากระเทียมจากจีน และนำเข้าหอมแดงจากอินเดีย อินโดนีเซียและพม่า ทั้งนี้กระเทียมและหอมแดงของไทยจะมีรสชาติที่ดีกว่า หอมกว่า จึงขอเชิญชวนคนไทยบริโภคสินค้าไทย ขณะเดียวกันขอความร่วมมือผู้ประกอบการอย่าลักลอบนำเข้าหอมกระเทียมโดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะนอกจากกระทบต่อรายได้ของเกษตรกรแล้วยังจะต้องโทษตามกฎหมาย โดยเฉพาะกระเทียมนั้นเป็นสินค้าควบคุมการเคลื่อนย้ายด้วย
 
23 กันยายน 2552 , 18:51 น. , อ่าน 1223  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่