ชาวบ้านร้องผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่บางรายส่งหัวคะแนนข่มขู่บังคับให้เลือกตนเอง

  
    การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่เริ่มเข้มข้นมากขึ้นเพราะมีการแข่งขันสูง โดยพบว่ามีหัวคะแนนผู้สมัครบางคนออกบังคับข่มขู่ชาวบ้าน ในขณะที่ ผอ. กกต.เชียงใหม่ย้ำว่า ขอให้ประชาชนเลือกผู้ที่ตนเองต้องการโดยไม่ต้องเกรงกลัวเพราะไม่มีผู้ใดรู้ว่าเลือกหมายเลขใด
นายพงษ์พันธ์ ริ้วทองทวี ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่กล่าวถึงสถานการณ์การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ที่กำลังจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2552 นี้ว่า มีเรื่องร้องเรียนเรื่องการกระทำความผิดของผู้สมัครเข้ามาบ้างเล็กน้อย ประกอบกับทีมงานสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่หาข่าวก็พบว่ามีการแจกเงินตามชุมชนบางแห่ง ซึ่ง กกต.เชียงใหม่จะได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินการต่อไป
ผอ.กกต.เชียงใหม่กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนเรื่องหัวคะแนนผู้สมัครไปข่มขู่ประชาชนให้เลือกผู้สมัครตามที่กำหนด จึงขอแจ้งให้ประชาชนทราบว่าไม่ต้องเกรงกลัวการข่มขู่ดังกล่าว เพราะไม่มีผู้ใดทราบว่าใครลงคะแนนหมายเลขใด โดยเฉพาะการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งกลางที่มีบัตรรวมกันจำนวนมาก ทั้งนี้ หากพบว่ามีการข่มขู่ขอให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือ กกต.จะได้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย
สำหรับเรื่องการซื้อสิทธิขายเสียงนั้น ผอ.กกต.เชียงใหม่กล่าวว่า มีจริงแต่ยังไม่มีการร้องคัดค้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด แต่การหาหลักฐานที่ชัดเจนเป็นเรื่องยาก ทั้งนี้ อยากให้ชาวเชียงใหม่มีความตื่นตัว เห็นความสำคัญของศักดิ์ศรีและช่วยกันต่อต้านโดยไม่เลือกผู้ซื้อเสียง ให้สมกับที่เป็นเมืองอันดับ 2 ของประเทศรองจาก กทม.ซึ่งการเลือกตั้งที่นั่นแทบไม่มีเรื่องการซื้อเสียงเลย
 
28 กันยายน 2552 , 16:19 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่