นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาที่เสียชีวิต 2 คนและป่วยอีก 6 คน เป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดา ไม่ได้เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

  
    คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาวิทยาเขตภาคพายัพ ชี้แจง นักศึกษาที่เสียชีวิต 2 คนและป่วยอีก 6 คน เป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดา ไม่ได้เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009
จากกรณีที่นักศึกษาชายคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตภาคพายัพ เชียงใหม่ ป่วยด้วยอาการไข้หวัด 8 คน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา 2 คน อาการหนักยังรักษาตัวในห้องไอซียู.โรงพยาบาลแมคคอร์มิคอีก 1 คน ส่วนที่เหลือทยอยกลับบ้าน ล่าสุดคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา นำโดยนายสุทิน ประเสริฐสุนทร รองอธิการบดีได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงสาเหตุการป่วยและเสียชีวิตว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยได้มีการสอบปลายภาค นักศึกษากลุ่มดังกล่าวได้จับกลุ่มติวหนังสือที่บริเวณลานด้านหน้าอาคารเรียน ต่อมาจึงทราบข่าวว่ามีผู้ป่วยและเสียชีวิตสองคนและป่วยอีก 6 คน แต่ไม่สามารถยกเลิกการสอบได้ จึงได้จัดให้สอบในห้องเปิดโล่ง และติดตามอาการของนักศึกษาทั้งหมด โดยล่าสุดได้รับการยืนยันจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ว่านักศึกษาที่เสียชีวิตไม่ได้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แต่เป็นอาการของโรคไข้หวัดใหญ่ธรรมดา ซึ่งจะต้องสืบหาประวัติและสมมุติฐานโรคต่อไป ในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้นได้ประกาศแจ้งวิทยาเขตทั้ง 6 แห่งประกอบด้วย เชียงใหม่ เชียงราย ตาก พิษณุโลก น่าน และลำปางให้ทำความสะอาดครั้งใหญ่ ให้คณะและหน่วยพยาบาลสืบหาข้อมูลสมมุติฐานโรคที่ชัดเจนและจะเดินทางไปวางพวงหรีดและเยี่ยมครอบครัวนักศึกษาที่เสียชีวิตทั้งสองคน
ก่อนหน้านี้ในช่วงที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตภาคพายัพ เคยสั่งปิดสองแผนกเมื่อพบนักศึกษาป่วยเกิน 3 คนด้วยอาการไข้ ขณะนี้เป็นช่วงปิดภาคเรียนซึ่งมหาวิทยาลัยจะทำความสะอาดครั้งใหญ่ทั้งบริเวณโดยจะเปิดทำการเรียนการสอนในวันที่ 2 พฤศจิกายน นี้
 
28 กันยายน 2552 , 17:26 น. , อ่าน 1209  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่