สวนสัตว์เชียงใหม่จัดฉลองวันเกิดครบรอบ 8 ปีให้หลินฮุ่ย แม่หมีแพนด้า

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่จัดฉลองวันเกิดครบรอบ 8 ปีให้หลินฮุ่ย แม่หมีแพนด้า และมอบประกาศนียบัตรแม่ดีเด่น ตัวแรกขององค์การสวนสัตว์
นายจุ๊ เหว่ย หมิน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมเป็นประธานในการจัดงานวันเกิดหลินฮุ่ย ในงาน 8 ปีหลินฮุ่ย สู่ความเป็นแม่หมีมือใหม่ ณ ส่วนจัดแสดงแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งวันที่ 28 กันยายน 2552 เป็นวันที่หลินฮุ่ยมีอายุ 8 ปี โดยได้จัดกระเช้าของผลไม้เป็นของขวัญให้แก่หลินฮุ่ย นอกจากนี้ในงานมีการมอบประกาศนียบัตรแม่ดีเด่น ตัวแรกขององค์การสวนสัตว์เนื่องจากหลินฮุ่ยนั้นได้เลี้ยงลูกน้อย หลินปิงนับตั้งแต่แรกคลอดจนถึงปัจจุบันเป็นอย่างดี เป็นที่ยอมรับและกล่าวขวัญถึงอย่างต่อเนื่อง โดยหลินฮุ่ยนั้นมาอยู่สวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ พร้อมกับช่วงช่วงแพนด้าเพศผู้ แรกเข้ามีน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ปัจจุบันมีน้ำหนัก 116 กิโลกรัมแล้ว กินไผ่ แครอท แอปเปิ้ลและผลไม้เป็นอาหาร เป็นแพนด้าที่แสนรู้น่ารัก มีพัฒนาการที่ดีมาก สามารถปฏิบัติตามคำสั่งของพี่เลี้ยงได้เป็นอย่างดี จนกระทั่งประสบความสำเร็จสามารถตั้งท้องลูกแพนด้าน้อยที่เกิดจากการผสมเทียมเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำนครเชียงใหม่กล่าวว่า แพนด้าเป็นสัตว์มหัศจรรย์ที่สามารถเชื่อมโยงสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ สร้างความรัก ความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์ จนกระทั่งก่อให้เกิดสายใยที่ดีระหว่างกัน การเกิดใหม่ของลูกแพนด้านับเป็นโชคดีซึ่งแพนด้าน้อยจะนำโชคดีมาสู่เมืองไทยด้วย
หลังจากจัดงานฉลองวันเกิดครบรอบ 8 ปี หลินฮุ่ยแล้ว เจ้าหน้าที่ได้นำแพนด้าน้อยหลินปิงมาหัดเดินในส่วนจัดแสดง มีประชาชนรอชื่นชมความน่ารักของแพนด้าน้อยจำนวนมาก
 
28 กันยายน 2552 , 17:26 น. , อ่าน 1185  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่