องค์การสวนสัตว์ร่วมกับอมรินทร์พริ้นท์ติ้ง เปิดตัวหนังสือแพนด้าน้อยหลินปิง เล่มแรก

  
     องค์การสวนสัตว์ร่วมกับอมรินทร์พริ้นท์ติ้ง เปิดตัวหนังสือแพนด้าน้อยหลินปิง เล่มแรก เพื่อให้ประชาชนได้สัมผัสความน่ารักและพัฒนาการของแพนด้าน้อยหลินปิง
นายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือแพนด้าน้อยหลินปิง ชีวประวัติอย่างเป็นทางการเล่มแรกของหลินปิง แพนด้าน้อย ณ อาคารโสภณ ดำนุ้ย สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมกับบริษัทอมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด(มหาชน) จัดพิมพ์หนังสือดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนได้สัมผัสความน่ารักของครอบครัวแพนด้า ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน โดยได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับแพนด้า โดยได้เลือกเปิดตัววันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนหรือวันชาติจีน หนังสือดังกล่าวได้จัดทำเนื้อหา รูปเล่มสวยงาม ประกอบด้วยข้อมูลแลภาพความน่ารักของแพนด้าน้อยหลินปิงในทุกอิริยาบท พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตมัน 4 สีทั้งเล่ม โดยจะได้เห็นพัฒนาการของหลินปิงตั้งแต่แรกคลอด พร้อมเกร็ดความรู้เกี่ยวกับแพนด้า ทีมพี่เลี้ยงแพนด้า วิธีการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติและผสมเทียม อาหารแพนด้า และวิธีการทำกระดาษสาจากมูลแพนด้าเพื่อนำมาเป็นของที่ระลึก ซึ่งหนังสือดังกล่าวจะถ่ายทอดความรัก ความผูกพันระหว่างคนกับสัตว์ ก่อให้เกิดความตระหนักในการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน
นอกจากนี้ในงานยังมีสุนทรีย์ เวชานนท์ ศิลปินพื้นเมือง ได้โชว์บทเพลงน้องน้อยแพนด้า ขณะที่จิระนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรต์ประจำปี พ.ศ.2532 ร่ายบทกวี แพนด้าน้อยหลินปิง
สำหรับแพนด้าน้อยหลินปิง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้นำออกมาตรวจสุขภาพพบว่ามีน้ำหนัก 9500 กรัม ลำตัวยาว 73 เซ็นติเมตร กำลังซุกซนมาก สามารถยันตัวยืนเกาะขอบเตียงได้เอง ชอบปีนป่าย และสามารถเดินไปรอบ ๆ กรงได้อย่างชำนาญ กัดสิ่งของรอบตัว เนื่องจากฟันเริ่มงอกโดยทีมงานจะกิ่งไผ่ขนาดเล็ก หน่อไม้ปอกเปลือก แครอท ให้ทดลองกัดแทะ
 
1 ตุลาคม 2552 , 17:08 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่