จังหวัดเชียงใหม่จัดงานเทศกาลกินเจเดือน 9 อย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี

  
    องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับชาวเชียงใหม่จัดงานเทศกาลกินเจเดือน 9 อย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพื่อถวายพระพรชัยมงคลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 18-26 ตุลาคม นี้ ที่พุทธสถานเชียงใหม่ พร้อมเร่งผลักดันเข้าสู่ปฏิทินการท่องเที่ยวประจำปี
นายชุมพร แสงมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ และตัวแทนภาคเอกชน ร่วมแถลงการเตรียมการจัดงานเทศกาลกินเจเดือน 9 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้กำหนดจัดอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อถวายพระพรชัยมงคลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีการจัดขบวนแห่พระจากโรงเจและศาลเจ้าทั่วจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมผัดหมี่มงคลในกระทะยักษ์ที่ใหญ่ที่สุด ในระหว่างวันที่ 18-26 ตุลาคม 2552 ณ พุทธสถานเชียงใหม่ โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันให้เทศกาลกินเจเดือน 9 ได้รับการบรรจุในวาระการท่องเที่ยว เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่อีกทางหนึ่ง
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า การจัดงานกินเจครั้งนี้นอกจากเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแล้ว ยังส่งผลดีทั้งต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายของผู้ปฏิบัติ ทำให้จิตใจบริสุทธิ์ตามหลักธรรม 2 ประการคือ การดำรงชีวิตด้วยอาหารที่ไม่เบียดเบียนตนเอง และดำรงชีวิตด้วยอาหารที่ไม่เบียดเบียนผู้อื่น
สำหรับประชาชนทั่วไปวสามารถเข้าร่วมกินเจได้ทุกวันที่พุทธสถานเชียงใหม่ ซึ่งมีการจัดทำอาหารเจไว้ให้บริการอย่างต่อเนื่องทุกมื้อ ส่วนผู้มีจิตศรัทธาอยากร่วมบริจาควัสดุประกอบอาหารเจ หรือทุนทรัพย์สมทบการปรุงอาหารเจเพื่อบริการประชาชน สามารถติดต่อได้ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่
 
7 ตุลาคม 2552 , 19:25 น. , อ่าน 1211  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่