เปิดงานวันช้างไทยครั้งที่ 7 ประจำปี 2549 เน้นงานสืบสานสายพันธุ์ช้างไทย

  
    ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าร่วมงานวันช้างไทยครั้งที่ 7 ที่ปางช้างแม่สา จ.เชียงใหม่ ย้ำแนวคิดการจัดงานเพื่อสืบสานสายพันธุ์ช้างไทย หลังจากสามารถผสมเทียมช้างได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในเอเชียที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย
นายชูชาติ กัลมาพิจิตร เจ้าของปางช้าง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานวันช้างไทย ครั้งที่ 7 ประจำปี 2549 ซึ่งในปีนี้ได้กำหนดแนวคิดการจัดงานว่า สืบสานสายพันธุ์ช้างไทย ทั้งนี้เพื่อร่วมอนุรักษ์ช้างไทยที่นับวันจะลดจำนวนลง ซึ่งในปีนี้ปางช้างแม่สาได้มอบเครื่องส่องตรวจภายในชนิดวีดิทัศน์ให้กับโครงการวิจัยผสมเทียมช้าง โดยมีผู้แทนจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นผู้รับมอบ นอกเหนือจากการสนับสนุนแม่ช้างเพื่อการวิจัยการผสมเทียม ที่ปางช้างแม่สาได้ทำมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้ โดยขณะนี้เป็นที่น่ายินดีว่า โครงการสามารถผสมเทียมช้างด้วยน้ำเชื้อสดประสบความสำเร็จเป็นแห่งแรกในเอเชียที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง
นายชูชาติกล่าวอีกว่า ต่อจากนี้โครงการวิจัยมีเป้าหมายที่จะผสมเทียมช้างด้วยน้ำเชื้อแช่แข็ง ซึ่งหากทำได้สำเร็จก็จะเป็นครั้งแรกในโลก โดยการจัดงานครั้งนี้ได้รับความสนใจจากเยาวชน ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างประเทศร่วมชมงานนับพันคน
 
, อ่าน 1206  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม