สงกรานต์ปีนี้ คาดการณ์เชียงใหม่รายได้สะพัดพันล้านบาท

  
     ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงใหม่ระบุ สงกรานต์ปีนี้ คาดการณ์เชียงใหม่มีรายได้สะพัดพันล้านบาท ขณะที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเชียงใหม่เกินกว่าที่คาดหมาย
นายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ แม้ว่าอัตราการจองโรงแรมที่พักจะชะลอตัวในช่วงแรก เนื่องจากปัญหาการเมือง แต่ก็พบว่าได้เพิ่มจำนวนขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยพบว่านักท่องเที่ยวมามากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ไม่เป็นไปดังที่หลายฝ่ายวิตก ขณะที่สมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือและหอการค้าร่วมกับบริษัทประกันภัยได้จัดโปรโมชั่นพักโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการได้รับส่วนลดร้อยละ 50 และประกันชีวิตรายละแสนบาท โดยคาดการณ์จะมีรายได้สะพัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่เชียงใหม่วันละ 100 ล้านบาทหรือพันล้านบาทในระยะวันที่ 9-19 เมษายน 2553
สำหรับวันที่ 16 เมษายนนี้ชาวล้านนาถือว่าเป็นวันปากปี โดยจะมีกิจกรรมเริ่มที่วัดของแต่ละหมู่บ้าน มีการบูชาข้าวลดเคราะห์ ช่วงสายเป็นการทำพิธีส่งเคราะห์บ้าน และสืบชะตาบ้าน กระทำที่กลางหมู่บ้าน ช่วงค่ำ กระทำที่บ้านเรือนของตน มีการจุดเทียนบูชาบ้านเรือน หรือเรียกว่าต๋ามเตียนปู่จาพระเจ้า ใช้เทียนสามเล่ม คือเทียนบูชาลดเคราะห์ เทียนบูชาสืบชะตา และเทียนบูชาโชคลาภ บาง ท้องถิ่นจะมีการต๋ามขี้สายเท่าอายุ
 
15 เมษายน 2553 , 19:03 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ลัดดาวรรณ-ภรันยา สวท.เชียงใหม่