จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างนายทะเบียน กกต กับอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาตัดสินคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ภายในวันพรุ่งนี้

  
     ประธาน กกต.ระบุจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างนายทะเบียน กกต.กับอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาตัดสินคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ภายในวันพรุ่งนี้ ยืนยัน ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ตรวจสอบได้
นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยถึงกรณีตัดสินคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามข้อกฎหมาย จะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างนายทะเบียน คณะกรรมการการเลือกตั้ง กับอัยการสูงสุด โดยจะมีการลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการภายในวันพรุ่งนี้ ( 11 มิ.ย.53) หลังจากนั้นจะพิจารณาสำนวนและเพิ่มเติมในส่วนที่อัยการสูงสุดแนะนำไว้ 8 ประเด็น ก่อนจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน
สำหรับกรณีที่พรรคเพื่อไทยคัดค้าน กรณีมีการแต่งตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ สองคน คือนายจรัล ภักดีธนากุล และนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ เพื่อพิจารณาตัดสินคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ โดยอ้างว่ามีความใกล้ชิดกับพรรคประชาธิปัตย์ นั้น ประธานกรรมการการเลือกตั้งกล่าวว่า ผู้เห็นต่างมีสิทธิคัดค้านได้ และศาลจะเป็นผู้พิจารณา ทั้งนี้ได้ทำตามกฎหมายทุกประการ และไม่ใช่คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินการเพียงฝ่ายเดียว จึงไม่หนักใจและไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ
 
10 มิถุนายน 2553 , 14:23 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่