พังใบตองลูกช้างป่าวัยปีเศษถึงศูนย์อุรักษ์ช้างไทยแล้ว

  
     พังใบตองวัยปีเศษลูกช้างป่าที่จับได้จากการลักลอบจับในพื้นที่จังหวัดชุมพร ถูกส่งตัวต่อมายังศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยที่ลำปางเพื่อดูแลสุขภาพ และจิตใจแล้ว ยังมีอาการตื่นกลัวอย่างเห็นได้ชัด
หลังจากที่เจ้าหน้าที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยานเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร จังหวัดชุมพร จับกุมขบวนการลักลอบจับช้างป่าเพื่อนำมาสวมสิทธิ์ในการเป็นช้างเลี้ยงได้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยลูกช้างดังกล่าวชื่อพังใบตองเป็นเพศเมียวัยประมาณ 1 ปีเศษ มีร่องรอยบาดแผลฉกรรจ์ จากการทารุณในการจับทั้งบริเวณหลัง งวง และที่ลำคอ พังใบตองยังมีอาการหวาดผวา ตื่นคน ผอมโซ เจ้าหน้าที่ได้นำส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรีเพื่อรักษา ดูแลฟื้นฟู จนหายจากอาการบาดเจ็บ สุขภาพแข็งแรงดีเทียบเท่าช้างในวัยเดียวกัน สามารถกินอาหารจากธรรมชาติได้ดี แต่ยังคงแสดงอาการหวาดระแวงต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ประกอบกับธรรมชาติของช้างป่า ต้องอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ อยู่รวมกันเป็นโขลง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า จึงสั่งการให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้างนำพังใบตองไปอนุบาลที่สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความพร้อมและเชี่ยวชาญในการดูแลช้าง และเพื่อให้ลูกช้างมีพัฒนาการที่ดีตามวัย มีการเรียนรู้ การอยู่ร่วมกันเป็นโขลงสามารถดำรงชีวิตในธรรมชาติ
ล่าสุดพังใบตอง พร้อมควาญ ได้เดินทางมาถึงศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปางแล้ว โดยพบว่ายังคงมีอาการตื่นกลัวจากความเครียดที่ได้เดินทาง ส่งเสียงร้องอยู่ตลอดเวลาเมื่อไม่เห็นพี่เลี้ยง โดยสัตวแพทย์ได้เข้าไปตรวจสุขภาพ พังใบตองอีกครั้ง เพื่อวางแนวทางในการดูแลรักษาต่อไป ฟื้นฟูต่อไป
 
11 มิถุนายน 2553 , 15:23 น. , อ่าน 1246  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่