พื้นที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ มีนายทุนประมาณ 30 รายกว๊านซื้อที่ดินแล้วตัดไม้ยืนต้น

  
     รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ระบุ พบเหตุผิดปกติพื้นที่อำเภออมก๋อย มีนายทุนประมาณ 30 รายกว๊านซื้อที่ดินแล้วตัดไม้ยืนต้นจำนวนมาก เตรียมเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องสัปดาห์หน้า
นายชุมพร แสงมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากทหารในพื้นที่ว่าที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ มีนายทุนประมาณ 30 ราย กว๊านซื้อที่เอกสารสิทธิ์ แล้วดำเนินการตัดไม้ที่ไม่ใช่ไม้สักกับไม้ยาง ซึ่งไม่ต้องแจ้งกับทางการ โดยพบว่ามีการตัดไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เช่นไม้ตะเคียนอายุนับร้อยปี เพื่อไปทำประโยชน์ ทั้งนี้เห็นว่าเป็นเรื่องผิดปกติ ในสัปดาห์หน้า จังหวัดเชียงใหม่จะเรียกประชุมหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว เพื่อตรวจสอบสิทธิ เพราะเกรงจะมีการบุกรุกพื้นที่ป่า
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่า ที่อำเภออมก๋อยและอำเภอแม่แจ่ม ได้มีการจัดโครงการพิเศษเพื่ออนุรักษ์ป่า กันพื้นที่ป่าใช้สอย และไม่มีการบุกรุกทำลายเพิ่มและไม่ขายสิทธิต่อ โดยประชาชนในพื้นที่ได้ทำสัตยาบรรณ ทำแผนที่ภาพถ่าย โดยจะนำโมเดลนี้ไปใช้ที่อำเภอกัลยาณิวัฒนาด้วย เนื่องจากเป็นพื้นที่ใหม่ที่มีสภาพคล้ายอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นป่าสนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ยังคงสภาพความอุดมสมบูรณ์เต็มที่
 
19 มิถุนายน 2553 , 14:52 น. , อ่าน 1163  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่