เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยระบุ การแก้ปัญหาเกี่ยวกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของไทยคืบหน้าไปมาก

  
     เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยระบุ การแก้ปัญหาเกี่ยวกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของไทยคืบหน้าไปมาก ซึ่งส่งผลต่อการผ่อนคลายสถานะที่ถูกสหรัฐจัดอันดับให้เป็นประเทศต้องจับตามองพิเศษด้วย
นายเอริค จี จอห์น เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศไทย ว่ามีความคืบหน้าไปมากในระยะครึ่งปีที่ ผ่านมา ขณะนี้ประเทศไทยจัดอยู่ในประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษในด้านทรัพย์สินทางปัญญา ขณะที่สหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาจะออกกฎหมายใหม่ และเชื่อว่าไทยจะดำเนินการให้สอดคล้องด้วยเช่นกัน ซึ่งหากไทยสามารถผ่านกฎหมายดังกล่าวได้ ก็จะเป็นข้อผ่อนคลายสถานะของประเทศไทยที่ถูกจัดอันดับในบัญชีดังกล่าว
ประเทศไทยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ (Priority Watch List) เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ อีก 10 ประเทศได้แก่ จีน รัสเซีย อัลจีเรีย อาร์เจนตินา แคนาดา ชิลี อินเดีย อินโดนีเซีย ปากีสถาน และเวเนซุเอลา พื้นที่ที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามากที่สุดคือ พันธุ์ทิพย์ คลองถม มาบุญครอง และสุขุมวิท อย่างไรก็ตามสหรัฐอเมริกา ยังจัดให้ไทยได้รับสิทธิทบทวนสถานะนอกรอบ เพื่อเปิดโอกาสให้ชี้แจงและพัฒนามาตรการในการแก้ปัญหา
 
19 มิถุนายน 2553 , 14:54 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่