รายงานพิเศษ น้ำใจจากทั่วสารทิศช่วยสร้างบ้านให้น้องดิว เด็กหญิงกลางทุ่งนา

  
     รายงานพิเศษ : น้ำใจจากทั่วสารทิศช่วยสร้างบ้านให้น้องดิว เด็กหญิงกลางทุ่งนา ซึ่งจะแล้วเสร็จประมาณสองสัปดาห์นับจากนี้
หลังจากที่มีข่าวออกตามสื่อต่าง ๆ ประชาชนจากหลายพื้นที่ต่างก็แสดงน้ำใจให้การช่วยเหลือน้องดิวหรือเด็กหญิงวิไลวัลย์ ลุมมา เด็กหญิงกำพร้ามารดา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเจดีย์แม่ครัว ที่อาศัยกลางทุ่งนา ไม่มีไฟฟ้าใช้ ล่าสุดมีกลุ่มเยาวชนจิตอาสา ร่วมกับสมาคมนักการภารโรงจากโรงเรียนในอำเภอสันทราย ได้มาร่วมสร้างบ้านให้น้องดิวและคุณพ่อ ในที่ดินของคุณปู่ของน้องดิว โดยเป็นบ้านชั้นเดียวขนาดสองห้องนอนพร้อมห้องครัวและห้องน้ำ อยู่ภายในรั้วบ้านเดียวกับปู่ บ้านกำลังจะแล้วเสร็จภายในสองสัปดาห์ โดยมีบริษัทพิบูลทราย มอบหิน ปูน ทราย สำหรับก่อสร้าง เทศบาลแม่แฝกสนับสนุนถมที่ดินสร้างบ้าน เทศบาลเจดีย์แม่ครัวสนับสนุนหลังคาบ้าน ขณะเดียวกันมีประชาชนทยอยบริจาคเกือบสองหมื่นบาทเป็นทุนการศึกษาและสร้างบ้าน ซึ่งงบประมาณสร้างบ้านยังขาดอีกประมาณสามหมื่นบาท ขณะที่โรงเรียนเจดีย์แม่ครัวได้ไปขอเชื่อวัสดุมาสร้างให้ก่อน นางสาวสราพันธุ์ บุญตราคำ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่มาช่วยสร้างบ้านกล่าวว่า ทราบข่าวจากอินเตอร์เน็ต รู้สึกสงสารจึงได้มาช่วยสร้างบ้านให้น้องดิว ขณะที่นายเมธานนท์ หลานคำ เจ้าของร้านอินเตอร์เน็ตที่มาช่วยสร้างบ้านกล่าวว่า ตนและพวกได้รวมกลุ่มกันมาช่วยสร้างบ้านให้น้องดิว เพราะอยากช่วยเหลือให้ได้อยู่ในที่ปลอดภัย โดยได้รวบรวมกลุ่มลูกค้าและเพื่อน ๆ ทางอินเตอร์เน็ตมาช่วยสร้างบ้านให้น้องตามกำลัง
ขณะที่นายประพันธ์ กลิ่นศิลป์ นักการภารโรงจากโรงเรียนเจดีย์แม่ครัว หัวหน้าคณะทำงานสร้างบ้านให้น้องดิวกล่าวว่า นักการภารโรงจากทั้งอำเภอสันทรายได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาช่วยสร้างบ้านให้น้องดิว คาดว่าจะเสร็จจนกระทั่งเข้าอยู่อาศัยได้ภายในสองสัปดาห์นับจากนี้
น้องดิว ได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่มีจิตเมตตา ช่วยเหลือเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ผู้ยากไร้ จนขณะนี้กำลังจะมีบ้านอยู่ที่ปลอดภัย มีไฟฟ้าใช้ไว้ทำการบ้านเวลากลางคืนเหมือนเด็กคนอื่นๆ
การให้ความช่วยเหลือสร้างบ้านให้น้องดิวนั้น ไม่ได้พ้นความรับผิดชอบของคณะครูโรงเรียนเจดีย์แม่ครัว ทุกๆ วันจะต้องจัดข้าวปลา อาหารมาเลี้ยงให้ผู้ที่ช่วยสร้างบ้านให้น้องดิว และจัดอาหารให้น้องดิวและพ่อได้ทานในช่วงเย็นทุกวันอย่างต่อเนื่อง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่และคณะได้เข้าให้การช่วยเหลือเบื้องต้น ล่าสุดคณะสงฆ์ตำบลแม่แฝกได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวน้องดิว ขณะที่ผู้ประกอบการฟาร์มเห็ด ได้ติดต่อให้คุณพ่อของน้องดิวไปทำงานด้วยเมื่อสร้างบ้านแล้วเสร็จ ซึ่งก็จะเป็นรายได้เข้าบ้านอีกทางหนึ่ง
 
10 กันยายน 2553 , 16:08 น. , อ่าน 1246  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่