หลินฮุ่ย อายุ 9 ปีแล้ว ตั้งแต่มาอยู่เมืองไทยทำรายได้เข้าสวนสัตว์แล้ว 200 ล้านบาท

  
     หลินฮุ่ย แม่แพนด้า ในสวนสัตว์เชียงใหม่อายุ 9 ปีแล้ว ตั้งแต่มาอยู่เมืองไทยทำรายได้เข้าสวนสัตว์แล้ว 200 ล้านบาท ล่าสุดเจ้าหน้าที่เตรียมแยกจากหลินปิงเพื่อเตรียมพร้อมผสมพันธุ์
สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงานวันเกิดครบ 9 ปีแม่แพนด้า หลินฮุ่ย ในส่วนจัดแสดงแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งหลินฮุ่ยได้พาลูกแพนด้าน้อยหลินปิง ชื่นชมของขวัญ เป็นเค๊กผลไม้และไอศครีมผลไม้ อย่างเอร็ดอร่อย นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทยกล่าวว่า หลินฮุ่ยขณะนี้น้ำหนัก 120 กิโลกรัม มาอยู่เมืองไทยได้ 7 ปีแล้วพร้อมพ่อแพนด้าช่วงช่วง ตั้งแต่มาอยู่จนถึงปัจจุบันสร้างรายได้เข้าสวนสัตว์เชียงใหม่แล้ว 200 ล้านบาท โดยปีนี้คาดการณ์จะมีรายได้จากการเก็บค่าผ่านประตู 130 ล้านบาท หลังจากที่คลอดแพนด้าน้อยหลินปิงขวัญใจชาวไทยและเลี้ยงให้นมลูกน้อยจนขณะนี้แพนด้าน้อยอายุ 1 ปี 4 เดือนแล้ว ในระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคมนี้ จะหย่านมและแยกหลินฮุ่ยออกจากหลินปิง เพื่อเตรียมพร้อมให้หลินฮุ่ยพร้อมสำหรับการผสมพันธุ์ครั้งใหม่ โดยได้เตรียมการไว้ทั้งการผสมตามธรรมชาติและการผสมเทียม ทั้งนี้หลินฮุ่ยเคยติดลูกมาแล้ว การทำให้เกิดลูกครั้งใหม่จึงไม่น่าจะยากนัก โดยจะใช้เจ้าหน้าที่ชุดเดิม ขณะเดียวกันที่หลายฝ่ายอยากได้ลูกแฝดนั้น คงต้องแล้วแต่ว่าหลินฮุ่ยจะตกไข่แฝดหรือไม่
สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายเป็นกังวลเรื่องการสูญเสียแพนด้าที่ญี่ปุ่นนั้น หัวหน้าโครงการศึกษาวิจัยแพนด้าในประเทศไทยกล่าวว่า คณะทำงานจะระมัดระวังอย่างที่สุด ทั้งนี้เชื่อมั่นในคณะทำงานซึ่งเจ้าหน้าที่มีความเชี่ยวชาญ ประกอบกับอุปกรณ์ที่ใช้นั้นเป็นชนิดเดียวกับที่ใช้กับคน จึงน่าจะเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง
 
28 กันยายน 2553 , 15:09 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่