ร้องเรียนเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังถูกภรรยาของเจ้าหน้าที่รัฐคุกคาม กรณีแจ้งปัญหาบุกรุกป่าต้นน้ำ อำเภอหางดง

  
     ชาวบ้านร้องเรียนเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังถูกภรรยาของเจ้าหน้าที่รัฐคุกคาม กรณีแจ้งปัญหาบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
นางศรีนวล สมมิตร นำตัวแทนเครือข่ายลุ่มน้ำแม่ท่าช้าง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา (28 ก.ย.53) ได้มีภรรยาของนายตำรวจสถานีตำรวจภูธรหางดง ไปขอดูเอกสารและขอที่อยู่ของนางศรีนวล ที่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสันทราย หมู่ 7 ตำบลบ้านแก๋ว อย่างไม่ทราบสาเหตุ ตนเห็นว่าเป็นเรื่องไม่ชอบมาพากล และเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการคุกคามและมีเงื่อนงำ จึงได้แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากตนและพวกได้เข้าร้องเรียนเรื่องการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ท่าช้างและป่าแม่ขนิน ของกลุ่มนายทุน ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่ถูกบุกรุกกว่า 255 ไร่ ล่าสุดนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ได้นำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบ ในครั้งนั้นชาวบ้านได้ร้องเรียนให้ย้ายเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมด้วย โดยนายทุนได้เข้าไปทำถนนเข้าพื้นที่ ตัดต้นไม้ใหญ่และปลูกต้นไม้แซมเพื่อหลบหลีกภาพถ่ายทางอากาศ โดยชาวบ้านได้ขอให้ตรวจสอบบ้าน 5 หลังที่ปลูกอยู่บริเวณดังกล่าวว่ามีเอกสารสิทธิถูกต้องหรือไม่ การมาร้องเรียนดังกล่าวเนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย
ขณะที่นายสุรพล สัตยารักษ์ นายอำเภอหางดงกล่าวยอมรับว่า พื้นที่ป่าสงวนดังกล่าวเป็นพื้นที่สวย ที่นายทุนอยากทำรีสอร์ท ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลมีไม่เพียงพอ โดยป่าแม่ท่าช้างและป่าแม่ขนิน เนื้อที่กว่า 50,000 ไร่ เท่าที่ตรวจพบบุกรุก 255 ไร่ และคาดว่ายังบุกรุกอีกมาก พื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าเต็งรังที่ชาวบ้านหวงแหนและร่วมอนุรักษ์มาตลอด
 
29 กันยายน 2553 , 16:22 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่