ผู้การเชียงใหม่ระบุกลุ่มชายฉกรรจ์ 11 คนที่ตำรวจควบคุมตัว ไม่ได้เป็นนักรบเสื้อแดง

  
     ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ปฏิเสธ กลุ่มชายฉกรรจ์ 11 คนที่ตำรวจควบคุมตัว ไม่ได้เป็นนักรบเสื้อแดง
จากกรณีข่าวตำรวจควบคุมตัวชายฉกรรจ์ 11 คนที่คาดว่าเป็นนักรบเสื้อแดงได้ที่ดอยคู่ฟ้ารีสอร์ท หมู่ 6 บ้านสหกรณ์ ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ที่หลบหนีออกมาคือ นายกิตติชัย จันสวัสดิ์ ชาวจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งได้เข้าไปขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่บ้าน บ้านสหกรณ์ โดยเล่าให้ผู้ใหญ่บ้านฟังว่าที่ดอยคู่ฟ้ารีสอร์ทเป็นที่เก็บตัวและฝึกการใช้อาวุธของกองกำลังไม่ทราบฝ่าย มีประมาณ ๑๐ คน ส่วนใหญ่ผ่านการฝึกจากชายแดนประเทศกัมพูชามาก่อน มีเป้าหมายในการก่อเหตุให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง จนถึงขั้นการลอบสังหารผู้นำประเทศโดยเฉพาะ นายเนวิน ชิดชอบ ที่มีการตั้งค่าหัวไว้ถึง ๒๐ ล้านบาท แต่ตนเองทนถูกกดดันและคิดถึงบ้านไม่ไหวจึงได้หนีออกมา ผู้ใหญ่บ้านจึงได้นำตัวนายกิตติชัยไปขอความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ออน เมื่อตำรวจเข้าตรวจสอบที่รีสอร์ทดังกล่าวก็พบชาย 10 คนที่กล่าวอ้างจริง ไม่พบอาวุธหรือสิ่งผิดกฎหมายใด ๆ พบเพียงเอกสารเกี่ยวกับคนเสื้อแดงและบัตรอนุญาตผ่านแดนประเทศกัมพูชาจึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้นกลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่ยอมรับว่าเป็นกองกำลังที่พร้อมปฏิบัติการ ให้การเพียงว่าแต่ละคนนั้นต่างคนต่างเดินทางมาที่นี่และไม่เคยรู้จักกันมาก่อนมาอยู่รวมกันที่นี่ได้ประมาณ 1 เดือน เพื่อมารอนายทุนที่เช่าที่พักให้นำไปทำงานก่อสร้างในที่ต่างๆ
ทางด้านพลตำรวจตรีสมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นการควบคุมตัวชายทั้ง 11 คน เป็นเพียงการเชิญมาพูดคุยเท่านั้น และเท่าที่สอบสวนไม่น่าจะเป็นกลุ่มนักรบเสื้อแดงอย่างที่เป็นข่าว แต่อาจเป็นกลุ่มคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองหรือไม่ ต้องตรวจสอบหลักฐานอีกครั้ง
ขณะที่ดาบตำรวจพิชิต ตามูล แกนนำกลุ่มเสื้อแดงกล่าวว่า ทราบเรื่องจากข่าวเช่นกัน และยังไม่มีข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับชายกลุ่มดังกล่าว แต่ยืนยันว่าไม่ใช่กลุ่มแดงเชียงใหม่ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันและยินดีให้ตรวจสอบ
 
4 ตุลาคม 2553 , 13:35 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่