อากาศที่เย็นลงขณะนี้ที่เชียงใหม่ ไม่ใช่การเริ่มต้นฤดูหนาว โดยฤดูหนาวจะเริ่มประมาณกลางเดือนนี้

  
     ข้อมูลจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือระบุ ฟ้าหลัวและอากาศที่เย็นลงขณะนี้ที่เชียงใหม่ ไม่ใช่การเริ่มต้นฤดูหนาว โดยฤดูหนาวจะเริ่มประมาณกลางเดือนนี้
จากกรณีที่มีข่าวเรื่องลมหนาวระลอกแรกมาถึงเชียงใหม่นั้น ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่ได้ติดต่อไปยังศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา โดยมีนายรักชัย ศรีนวน ปฏิบัติหน้าที่เวรพยากรณ์อากาศกล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดูกาล บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่งผลให้อากาศเย็นลงเล็กน้อย แต่ยังไม่ใช่การเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างที่เข้าใจ โดยฤดูหนาวของประเทศไทยในปีนี้จะเริ่มประมาณกลางเดือนตุลาคม เมื่อมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุม แม้ว่าขณะนี้ท้องฟ้าเหนือเชียงใหม่จะมีลักษณะฟ้าหลัว เป็นเพราะอิทธิพลของความกดอากาศสูง และจะเป็นอยู่ไม่นานก็จะหายไป
ในช่วงวันที่ 5 – 7 ตุลาคม 2553 ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนเป็นแห่งๆถึงกระจายตลอดช่วง ผลกระทบต่อการเกษตร เกษตรกรควรกักเก็บน้ำฝนที่ตกในช่วงนี้ เพื่อไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง สำหรับพื้นที่การเกษตรที่ระดับน้ำลดลงและกลับสู่ภาวะปกติแล้ว เนื่องจากช่วงนี้สภาพพื้นดินยังชุ่มชื้น ทำให้วัชพืชเติบโตได้ดี เกษตรกรจึงควรกำจัดวัชพืช เพื่อมิให้เป็นที่อาศัยของศัตรูพืช และหากพบศัตรูพืชระบาดควรรีบกำจัด
 
4 ตุลาคม 2553 , 15:45 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่