มช.เจ้าภาพจัดแข่งขัน Asian University Go Tournament และหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 15

  
    การแข่งขัน Asian University Go Tournament และหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 15 กำหนดจัด 27-29 ตุลาคม 2553 นี้ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมเตรียมสนับสนุนเพื่อยกระดับการแข่งขันหมากล้อมในประเทศไทยเข้าสู่ระดับสากล
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน Asian University Go Tournament และการแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 15 ระหว่าง 27-29 ตุลาคม 2553 ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด ( มหาชน ) เพื่อยกระดับการแข่งขันหมากล้อมในประเทศไทยเข้าสู่ระดับสากล สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยปีนี้คณะกรรมการดำเนินงานได้ปรับปรุงรูปแบบการจัดกิจกรรมให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่ใช้กีฬาเป็นสื่อกลางการท่องเที่ยว ตลอดจนจัดกิจกรรมเผยแพร่วัฒนธรรมภาคเหนือ สำหรับกลุ่มเป้าหมายให้แก่นักกีฬาชาวไทยและชาวต่างชาติ คาดว่าจะมีนักกีฬาซึ่งเป็นนักเรียน นักศึกษา จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากมหาวิทยาลัยในประเทศไทย และจากนานาประเทศ รวมทั้งผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก
หมากล้อม หรือ โกะ เป็นหมากกระดานชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ศิลปะประจำชาติของจีน และยังเป็นศาสตร์ที่ท้าทายให้ผู้เล่นได้ศึกษาแนวคิด การวางแผน การบริหารทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประสิทธิภาพ และเกิดผลตอบแทนที่คุ้มค่า ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงาน การเรียน ตลอดถึงการดำเนินชีวิตประจำวันได้ จึงเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับในประเทศแถบยุโรปอย่าง เยอรมัน ฝรั่งเศส อังกฤษและในเอเชีย เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศไทย ที่มีสถาบันการศึกษาหลายแห่งบรรจุวิชาหมากล้อมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอน และจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมอย่างต่อเนื่อง ทั้งระดับจังหวัด หรือระดับประเทศ รวมถึงการบรรจุกีฬาหมากล้อมเข้าเป็นหนึ่งในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ กีฬาแห่งชาติ กีฬามหาวิทยาลัย กีฬาซีเกมส์ และถือเป็นกีฬาหมากกระดานเพียงประเภทเดียวที่ได้รับการบรรจุเป็นกีฬาสาธิตในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 29 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา
 
4 ตุลาคม 2553 , 16:12 น. , อ่าน 1215  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่