มีการผลิตยาไอ๊ซ์ในพื้นที่ฝั่งตรงข้ามสามเหลี่ยมทองคำและรอพักตามแนวตะเข็บชายแดนจำนวนมาก

  
     มีการผลิตยาไอ๊ซ์ในพื้นที่ฝั่งตรงข้ามสามเหลี่ยมทองคำและรอพักตามแนวตะเข็บชายแดนจำนวนมาก โดยเชื่อกันว่ายาไอ๊ซ์จากแหล่งดังกล่าวคุณภาพเทียบเท่าจากยุโรปและราคาถูกกว่า
นายพรเทพ เอี่ยมประไพ ผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 เปิดเผยถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ปปส.จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดพร้อมของกลางยาไอ๊ซ์ 10 กิโลกรัม มูลค่า 100 ล้านบาทที่อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงรายได้ว่า ยาไอซ์ที่จับได้นั้นผลิตที่บริเวณฝั่งตรงข้ามสามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เป็นชุดเดียวกันกับยาไอซ์ที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ ส่วนสาเหตุที่ระยะหลังสามารถจับกุมยาไอซ์ได้บ่อยครั้งเพราะปัจจุบันกำลังเป็นที่ได้รับความนิยมและหาได้ง่าย โดยเชื่อกันว่ายาไอ๊ซ์จากแนวตะเข็บชายแดนไทยนั้นมีคุณภาพเทียบเท่ากับยาไอซ์ที่มาจากประเทศแถบยุโรปและมีราคาถูกกว่า ส่งผลให้ขบวนการค้ายาเสพติดหันมาลำเลียงยาเสพติดจากแหล่งดังกล่าวเพื่อนำไปขายยังต่างประเทศ ทั้งนี้สถิติของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 พบว่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ปีนี้มียาไอ๊ซ์แพร่ระบาดเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 และคาดว่ามีอีกจำนวนมากที่ยังพักรออยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน
ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 กล่าวด้วยว่า วิธีการในการลำเลียงยาเสพติดปัจจุบัน ขบวนการยังมีวิธีตบตาเจ้าหน้าที่โดยใช้กองทัพมดลำเลียงในเวลากลางคืน โดยหลีกเลี่ยงช่องทางหลักและจุดผ่อนปรน ทำให้ยากในการติดตามจับกุม
 
9 ตุลาคม 2553 , 13:23 น. , อ่าน 1209  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่