ตรวจยึดไม้สักท่อนกว่า 3 พันท่อนมูลค่ากว่า 200 ล้านบาทลักลอบนำเข้าจากพม่า

  
     เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษสนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจยึดไม้สักท่อนกว่า 3 พันท่อนมูลค่ากว่า 200 ล้านบาทลักลอบนำเข้าจากพม่าเพื่อเตรียมขายในไทย
พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันท์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นำเจ้าหน้าที่สำนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร และกรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบไม้สักท่อนกว่า 3 พันท่อน ภายในโรงงานเชียงใหม่สุขสวัสดิ์ ของสุขสวัสดิ์กรุ๊ป และโรงเลื่อยจักรดอยสะเก็ด หลังจากได้รับการประสานงานจากนายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมว่ามีผู้ร้องเรียนว่าบริษัทเอกชนลักลอบนำเข้าไม้สักแปรรูปผิดกฎหมายจากจากพม่า ผ่านช่องทางบ้านน้ำเพียงดิน ตำบลปางหมู อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยอำพรางในลักษณะไม้แปรรูปผ่านพิธีการศุลกากรจังหวัดแม่ฮ่องสอนโดยไม่ถูกต้อง ก่อนที่จะส่งขายให้กับบริษัทไม้ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยไม้สักท่อนดังกล่าวมีมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท มีการใช้เอกสารเท็จที่อ้างว่าเป็นหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดไม้จากพม่าเพื่อนำเข้าไม้สู่ประเทศไทยจำนวน 57 ฉบับ
สำหรับความผิดดังกล่าวจะผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากรมาตรา 27 ทั้งนี้รัฐบาลพม่าได้ทำความตกลงกับรัฐบาลไทยว่า ไทยสามารถนำเข้าไม้จากพม่าได้ แต่ต้องมีใบอนุญาตจากทางการพม่า ซึ่งหากพิสูจน์ได้ว่าผิดกฎหมาย จะต้องยึดคืนเป็นของหลวง ขายทอดตลาดนำเงินเข้าเป็นรายได้ของแผ่นดินต่อไป
 
15 ธันวาคม 2553 , 17:39 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่