ตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟดีน 300,000 เม็ด

  
     ตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟดีน 300,000 เม็ด ขณะกำลังลำเลียงส่งชายแดนซึ่งสามารถนำไปทำยาบ้าได้ถึง 6 แสนเม็ด
พลตำรวจโทชัยยะ ศิริอำพันธุ์กุล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยนายพรเทพ เอี่ยมประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 และคณะ ร่วมแถลงข่าวที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 กรณีการจับกุมนายวีระชัย ชนกเกื้อกูล ชาวจังหวัดนครราชสีมา พร้อมของกลางยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟดีน จำนวนประมาณ 3 แสนเม็ด โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนเครือข่ายผู้ค้ายาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟดีนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งลักลอบลำเลียงมาส่งมอบให้เครือข่ายในพื้นที่ภาคเหนือเพื่อนำไปเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณริมถนนสายวงแหวนรอบสองระหว่างแยกมีโชค –แม่คาวสะอาดสดใส ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 กล่าวว่า ยาแก้ไอดังกล่าวเมื่อนำไปสกัดเป็นสารตั้งต้นแล้วจะสามารถผลิตเป็นยาบ้าได้ 6 แสนเม็ด หรือเป็นยาไอ๊ซ์ 15 กิโลกรัม
สำหรับยาแก้ไอดังกล่าวเป็นยาสามัญที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งประชาชนมีสิทธิครอบครองได้คนละไม่เกิน 50 เม็ดเพื่อใช้รักษาโรค ทั้งนี้จากการที่สามารถจับกุมยาเสพติดได้จำนวนมากขณะนี้เนื่องจากปัจจัยภายนอกประเทศ รัฐบาลประเทศเพื่อนบ้านกำลังกดดันให้ชนกลุ่มน้อยวางอาวุธ กลุ่มชนกลุ่มน้อยจึงต้องผลักดันยาเสพติดจำนวนมากออกนอกประเทศ
 
22 ธันวาคม 2553 , 16:07 น. , อ่าน 1175  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่