สวนสัตว์เชียงใหม่นำแพนด้าน้อยหลินปิงสัมผัสกับบรรยากาศเมืองหิมะเป็นครั้งแรก

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่นำแพนด้าน้อยหลินปิงสัมผัสกับบรรยากาศเมืองหิมะเป็นครั้งแรก โดยจะเปิดให้ประชาชนได้เข้าร่วมสัมผัสกับบรรยากาศดังกล่าววันละ 300 คน
สวนสัตว์เชียงใหม่ต้อนรับอากาศหนาว เทศกาลคริสต์มาสต์และปีใหม่ ด้วยการนำแพนด้าน้อยหลินปิงสัมผัสกับบรรยากาศเมืองหิมะ ภายในเชียงใหม่ ซู สโนว์ โดม เป็นครั้งแรก ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป โดยนายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์กล่าวว่าจะเปิดโอกาสให้ผู้โชคดีวันละ 300 คนเข้าไปชมความน่ารักของแพนด้าน้อยอย่างใกล้ชิดท่ามกลางอุณหภูมิที่หนาวเย็น -5 องศาเซลเซียสในบรรยากาศที่ตกแต่งอย่างสวยงาม โดยจะแบ่งเป็น 6 รอบ รอบละ 50 คน ซึ่งการให้หลินปิงเข้าไปอยู่ในบรรยากาศแห่งเมืองหิมะ เพื่อให้สัมผัสกับความหนาวเย็นเช่นเดียวกันกับธรรมชาติที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ถิ่นกำเนิดแพนด้า เช่นเดียวกับแพนด้าตัวอื่น ๆ โดยจะต้องมีการปรับร่างกายให้พร้อมก่อนในอุโมงค์ปรับอุณหภูมิ ซึ่งช่วงแรก ๆ หลินปิงมีท่าทางตื่นกลัวเล็กน้อย แต่เมื่อได้สัมผัสกับหิมะแล้วก็สามารถปรับตัวเล่นหิมะและของเล่นได้อย่างสนุกสนาน
แพนด้าน้อยหลินปิง ปัจจุบันอายุ 1 ปี 7 เดือน สุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ทดลองแยกแพนด้าน้อยกับแม่หลินฮุ่ย ซึ่งมีเสียงตอบรับทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยองค์การสวนสัตว์จะหารือกับคณะกรรมการทบทวนสัญญาแพนด้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่จะเดินทางมาประเทศไทยและเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 8-14 มกราคม 2554 โดยเหตุผลของการแยกแพนด้าน้อยออกจากแม่เพื่อให้เหมือนธรรมชาติของแพนด้าทั่วไป และเตรียมพร้อมให้หลินฮุ่ยพร้อมผสมพันธุ์ ขณะเดียวกันมีความกังวลต่อการปีนต้นไม้ของหลินปิง ในต้นไม้สูง ๆ เนื่องจากหลินปิงเคยตกจากต้นไม้มาก่อนหน้านี้แล้ว จึงจะเตรียมต้นไม้ที่มีความเอียงและจัดอุปกรณ์รองรับเผื่อตกลงมา เพื่อป้องกันอันตรายจากการปีนป่ายด้วย
 
23 ธันวาคม 2553 , 17:28 น. , อ่าน 1172  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่