คณะกรรมการทบทวนสัญญาแพนด้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเดินทางมาประเทศไทยและเชียงใหม่ต้นปีหน้า

  
     ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ระบุ คณะกรรมการทบทวนสัญญาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเดินทางมาประเทศไทยและเชียงใหม่ต้นปีหน้า โดยไทยเตรียมเจรจาให้แพนด้าน้อยหลินปิงอยู่ต่ออีก 2 ปี
นายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์เปิดเผยว่า องค์การสวนสัตว์เตรียมเจรจากับคณะกรรมการทบทวนสัญญาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะเดินทางมาเยือนประเทศไทยและเชียงใหม่ช่วงระหว่างวันที่ 8-14 มกราคม 2554 เพื่อขอเจรจาให้แพนด้าน้อยหลินปิงอยู่ต่ออีก 2 ปี โดยก่อนหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เดินทางไปเจรจาในระดับรัฐบาลมาแล้วสองครั้ง และเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2553 ประธานสภาประชาชนแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีนได้เดินทางมาเยือนประเทศไทย ทางการไทยได้เข้าเจรจาอีกครั้ง ล่าสุดประธานสภาประชาชนแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีนได้มีหนังสือสั่งการให้คณะกรรมการทบทวนสัญญาจากสาธารณรัฐประชาชนจีนศึกษารายละเอียดข้อตกลงดังกล่าวและคณะจะเดินทางมาเมืองไทยอีกครั้ง
สำหรับการเจรจาขอให้หลินปิง อยู่ต่ออีกสองปีนั้น จะมีการเจรจาขอตั้งศูนย์ศึกษาวิจัยแพนด้าในไทย โดยจะเจรจาขอให้ช่วงช่วงและหลินฮุ่ยอยู่ต่อเมื่อครบ 10 ปี โดยคณะจะได้เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วย
 
23 ธันวาคม 2553 , 17:29 น. , อ่าน 1177  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่