งานประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ มีการแสดงพลุจาก 5 ประเทศ ยิ่งใหญ่อลังการที่สุดในภาคพื้นเอเชีย

  
     งานประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติดวงประทีปพราวนภา เทิดราชาราชินี บารมีศรีแผ่นดินที่เชียงใหม่ มีการแสดงพลุจาก 5 ประเทศ ยิ่งใหญ่อลังการที่สุดในภาคพื้นเอเชียวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
พลเอก หม่อมหลวงประสบชัย เกษมสันต์ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ในฐานะรองประธานบริหารการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ พร้อมด้วยหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายฟรานซิส วู ร่วมแถลงข่าวการจัดแสดงและประกวดพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ดวงประทีปพราวนภา เทิดราชาราชินี บารมีศรีแผ่นดิน ครั้งที่ 3 และครั้งที่ 4 เพื่อเทิดพระเกียรติในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเริ่มปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและ 79 พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ระหว่างเวลา 19.00 น.ในวันที่ 31ธันวาคม 2553 ต่อเนื่องถึงเวลา 02.00 น.วันที่ 1 มกราคม 2554 ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี โดยจะมีการแสดงพลุจาก 5 ประเทศประกอบด้วยไทย สาธารณรัฐประชาชนจีน เดนมาร์ค ออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา เป็นการแสดงพลุบนบกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชีย มีการแสดงพลุทั้งหมด 7 ชุด พร้อมการแสดงของศิลปินและการแสดงศิลปวัฒนธรรม ซึ่งจะมีบุคคลสำคัญของต่างประเทศเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัว และทูตานุทูตจากประเทศต่าง ๆ มาร่วมชมการแสดงพลุดังกล่าวด้วย
การแสดงพลุนานาชาติเทิดพระเกียรติดังกล่าวเคยจัดมาแล้วสองครั้งที่กรุงเทพมหานครและชายหาดพัทยา พบว่ามีประชาชนนับแสนร่วมงานดังกล่าว ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น มีประชาชนจองเที่ยวบินและโรงแรมในช่วงเวลาดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งนอกจากในสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปีที่จุคนได้ประมาณสามหมื่นคนแล้ว ประชาชนยังวางแผนไปชมพลุตามดาดฟ้าโรงแรม รวมทั้งบนจุดชมวิววัดพระธาตุดอยสุเทพซึ่งจะได้เห็นเชียงใหม่ในมุมสูงด้วย
 
23 ธันวาคม 2553 , 17:29 น. , อ่าน 1178  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่