งานกุหลาบเหมันต์เชียงใหม่นำกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์มาแสดงและจำหน่าย

  
     งานกุหลาบเหมันต์เชียงใหม่นำกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์มาแสดงและจำหน่าย ไฮไลท์ในงานคือกุหลาบจากพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์และกุหลาบจากพระตำหนักดาราภิรมย์
หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานกุหลาบเหมันต์เชียงใหม่ ณ อาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ ถนนห้วยแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกลุ่มรักษ์กุหลาบเชียงใหม่และเกษตรกรผู้ปลูกกุหลาบในเชียงใหม่ร่วมกันจัดงานดังกล่าวขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 ธันวาคมนี้ เพื่อส่งเสริมการปลูกกุหลาบของเกษตรกรในจังหวัดเชียงใหม่ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ส่งเสริมตลาดกุหลาบเชียงใหม่และภาคเหนือ ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจเช่น นิทรรศการกุหลาบจากพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์และสวนสุวรี ซึ่งมีไฮไลท์คือกุหลาบควีนสิริกิติ์ และมิตไนท์บลูสีม่วง นิทรรศการกุหลาบจุฬาลงกรณ์กับเจ้าดารารัศมี จากพระตำหนักดาราภิรมย์ กุหลาบอังกฤษ กุหลาบพันธุ์ใหม่ที่ผสมพันธุ์ภายในประเทศทั้งจากโครงการหลวงและพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ กุหลาบจิ๋ว เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการประกวดกุหลาบ การแข่งขันวาดภาพกุหลาบ นิทรรศการ การสาธิตขยายพันธุ์กุหลาบและคลินิกให้คำปรึกษาเกี่ยวกับกุหลาบอย่างครบวงจร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าชาวเชียงใหม่รู้สึกภาคภูมิใจในดินแดนแห่งดอกไม้นานาพันธุ์และวัฒนธรรมล้านนาที่เก่าแก่แห่งนี้
งานกุหลาบเหมันต์จัดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2529 ในชื่องานวันกุหลาบเชียงใหม่ และเปลี่ยนเป็นชื่องานกุหลาบเหมันต์ตั้งแต่ปี 2537 เป็นต้นมา ปัจจุบันกุหลาบปลูกยากขึ้นเนื่องจากผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ส่งผลให้ต้องขึ้นไปปลูกบนดอยสูง กุหลาบเป็นที่ต้องการของตลาดมากและผลิตไม่พอจำหน่าย
 
26 ธันวาคม 2553 , 16:30 น. , อ่าน 1175  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่