อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์รองรับนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักเต็มหมดถึงกลางเดือนมกราคมปีหน้า

  
     อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่แห่ขึ้นเที่ยวดอยอินทนนท์ โดยจองห้องพักเต็มหมดถึงกลางเดือนมกราคมปีหน้า
น้ำค้างแข็งที่ดอยอินทนนท์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ อยากเดินทางไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิใกล้ติดลบบนยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยจำนวนมาก ซึ่งนายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธุ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์กล่าวว่า การเกิดน้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง หรือเหมยขาบในรอบนี้นับว่าเป็นบริเวณกว้าง เห็นได้ตามสองข้างทางที่กิ่วแม่ปาน บริเวณกิโลเมตรที่ 43 และยอดดอย นักท่องเที่ยวจำนวนมากวางแผนล่วงหน้าด้วยการจองห้องพักของอุทยานในช่วงปีใหม่จนถึงกลางเดือนมกราคมปีหน้าเต็มหมดแล้ว ยังเหลือสถานที่กางเต็นท์นอนที่ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้จัดไว้รองรับที่ลานกางเต็นท์ดงสน และหมู่บ้านขุนกลาง ติดโรงเรียนบ้านขุนกลาง บ้านแม่กลางหลวง นอกจากนี้ยังมีโฮมเสตย์ของชาวบ้าน โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม พร้อมอุปกรณ์กันหนาวเพื่อสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น ไม่นำสัตว์เลี้ยงขึ้นไป และห้ามจุดเตาเผาในเต็นท์เนื่องจากอาจจะเกิดการขาดออกซิเจนและเสียชีวิตได้ และที่สำคัญต้องไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นและเชื่อฟังเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด
สถิตินักท่องเที่ยวเคยขึ้นไปบนดอยอินทนนท์สูงสุดนับหมื่นคนในคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยกระจายอยู่หลายจุด โดยอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้บูรณาการทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งขนส่ง กรมทางหลวง ตำรวจ สถานีอนามัย โดยได้ติดป้ายไฟวิ่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงการจราจร จัดจุดพักรถ ติดตั้งป้ายเตือนในจุดอันตราย ประสานงานผู้ประกอบการรถโดยสารที่น้ำตกแม่กลางขอให้คนขับชำนาญเส้นทางขับขึ้นดอยเท่านั้น
 
26 ธันวาคม 2553 , 17:19 น. , อ่าน 1157  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่