สวนสัตว์เชียงใหม่จัดฉลองครบรอบอายุ 1 ปี 7 เดือนแพนด้าน้อยหลินปิง

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่จัดฉลองครบรอบอายุ 1 ปี 7 เดือนแพนด้าน้อยหลินปิง ซึ่งปัจจุบันน้ำหนัก 65 กิโลกรัมและกำลังหย่านมเพื่อเตรียมพร้อมแม่หลินฮุ่ยสำหรับผสมพันธุ์ใหม่
นายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำสื่อมวลชนและแฟนคลับร่วมฉลองวันเกิดครบ 1 ปี 7 เดือนแพนด้าน้อยหลินปิง ซึ่งปัจจุบันสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง น้ำหนัก 65 กิโลกรัม กินไผ่ แอปเปิ้ลและผลไม้เป็นอาหาร มีพัฒนาการปีนป่ายดีมาก โดยได้แจกของเล่นหลินปิงให้แก่บรรดาแฟนคลับที่มารอชมหลินปิงด้วย ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ทดลองแยกกับแม่หลินฮุ่ยวันละ 12 ชั่วโมง เพื่อหย่านมและเตรียมพร้อมให้หลินฮุ่ยเตรียมพร้อมสำหรับผสมพันธุ์ ใหม่ ขณะที่หลินปิงเองนั้นก็จะได้ออกมารับอากาศหนาวด้านนอกที่กำแพงเมืองจีนวันละชั่วโมงช่วงเช้าและช่วงเย็นจะได้เข้าไปอยู่ในเชียงใหม่ซู สโนว์โดม เพื่อสัมผัสกับหิมะ วันละชั่วโมง โดยระหว่างวันที่ 8-14 มกราคม 2554 คณะกรรมการทบทวนสัญญาจากสาธารณรัฐประชาชนจีนจะเดินทางมาเพื่อทบทวนบันทึกข้อตกลง ซึ่งทางการไทยเตรียมเจรจาขอให้แพนด้าน้อยอยู่ต่ออีก 2 ปี ทั้งนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เตรียมประสานงานชาวไทยเชื้อสายจีนและนักเรียนโรงเรียนสอนภาษาจีนให้มาร่วมต้อนรับและเชิญชวนประชาชนและแฟนคลับมาร่วมแสดงพลัง ความรักที่มีต่อหลินปิงด้วยกัน
ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ จะมีการแจกของขวัญและอาหารแก่บรรดาแฟนคลับและผู้ชมที่มาเยี่ยมแพนด้าน้อยหลินปิงด้วย ทั้งนี้นับตั้งแต่มีแพนด้าน้อยหลินปิง มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเฉพาะส่วนจัดแสดงแพนด้ากว่าล้านสองแสนคน มีรายได้จากการเก็บบัตรผ่านประตูกว่า 50 ล้านบาท ปัจจุบันหลินปิงมีแฟนคลับนับล้านคน
 
27 ธันวาคม 2553 , 17:43 น. , อ่าน 1169  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่