เตือนชาวเชียงใหม่และลำพูนอย่าใช้ยา ไทยประดิษฐ์โอสถ เพราะผสมสารสเตียรอยด์ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

  
     สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เตือนประชาชนไม่ควรรับประทานยาลูก กลอนสมุนไพร ไทยประดิษฐ์โอสถ ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากมีสารสเตียรอยด์และไม่มีทะเบียนยา ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพถึงขั้นเสียชีวิตได้
เภสัชกร พิสณฑ์ ศรีบัณฑิต เภสัชกรชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า ตามที่ได้มียาลูกกลอนสมุนไพร ชื่อ ยาสมุนไพรไทย ไทยประดิษฐ์โอสถ ระบาดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูนขณะนี้ โดยอ้างสรรพคุณรักษาโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ปวดเข่า ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ เหน็บชา หอบหืด และภูมิแพ้ แต่พบว่าผู้ที่รับประทานยานี้แล้วมีอาการหน้าบวน แขนขาบวม และปวดท้อง ซึ่งจากการตรวจสอบของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พบว่ามีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ไม่มีทะเบียนยาและไม่แจ้งที่อยู่ผู้ผลิต มีเพียงหมายเลขโทรศัพท์ส่วนตัวซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อไปก็ไม่ได้ราย ละเอียดใด บอกเพียงอยู่จังหวัดสุพรรณบุรีเท่านั้น
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่จึงขอแจ้งให้ประชาชนทราบว่า ยาดังกล่าวผสมสารสเตียรอยด์ซึ่งเป็นยาควบคุมพิเศษ เนื่องจากมีความเป็นพิษสูงและมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายมาก ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้สั่งจ่ายเท่านั้น ซึ่งแพทย์จะใช้ก็เมื่อยาอื่นใช้ไม่ได้ผลและใช้เพียงระยะเวลาสั้นเท่านั้น หากใช้เป็นเวลานานจะเกิดอันตรายต่อร่างกายซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ประชาชนที่ต้องการซื้อยาสมุนไพรควรซื้อเฉพาะยาที่มีทะเบียนยา มีชื่อที่อยู่ผู้ผลิตอย่างชัดเจน หรือหากไม่แน่ใจควรส่งตรวจสอบสารสเตียรอยด์หรือติดต่อประสานรายละเอียดได้ ที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่ง หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่
สำหรับยาสมุนไพร ไทยประดิษฐ์โอสถนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งข้อมูลพร้อมรายละเอียดให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินคดีกับผู้ผลิตและจำหน่าย ในข้อหาผลิตและจำหน่ายยาไม่มีทะเบียน ผลิตและจำหน่ายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต และผลิตยาปลอม ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท
 
23 กุมภาพันธ์ 2554 , 23:42 น. , อ่าน 1234  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่