แพนด้าหลินปิงมีอายุครบ 1 ปี 9 เดือน หย่านมและแยกจากแม่ถาวรได้แล้ว ส่วนการต่อเวลาอยู่เมืองไทยคาดว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี

  
    สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมครบรอบ 1 ปี 9 เดือน แพนด้าหลินปิง ซึ่งขณะนี้แยกจากแม่หลินฮุ่ยเพื่อทำการหย่านมเรียบร้อย และต้องงดออกสู่สวนหลังบ้านเพราะอากาศเริ่มร้อน ส่วนการต่อสัญญาให้อยู่เมืองไทยไปอีกระยะหนึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการโดยหลายฝ่ายตอบได้เพียงว่าจะเป็นข่าวดี
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2554 เป็นวันครบรอบอายุ 1 ปี 9 เดือน แพนด้าหลินปิง ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่ก็ได้นำออกมาเดินเล่น ออกกำลังกาย และแสดงความสามารถให้กับแฟนคลับรวมทั้งนักท่องเที่ยวได้ชม ณ สวนหลังบ้าน ซึ่งนับเป็นวันสุดท้ายของฤดูหนาวปีนี้ที่จะนำหลินปิงออกมาสู่สวน เนื่องจากสภาพอากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน ต้องนำกลับเข้าไปอยู่ในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าซึ่งมีการปรับอุณหภูมิของอากาศอย่างเหมาะสมเท่านั้น
นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยแพนด้ากล่าวว่า ขณะนี้หลินปิงได้แยกที่อยู่กับแม่หลินฮุ่ยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุผลเพื่อการหย่านมและความปลอดภัยจากอุบัติเหตุ เนื่องจากหลินปิงมีรูปร่างใหญ่โตแล้ว อาจมีการเล่นที่เป็นอันตรายต่อแม่หลินฮุ่ยได้ โดยการแยกกันอยู่อย่างเด็ดขาดนี้ทางโครงการได้ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป เริ่มต้นตั้งแต่ 3 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งไม่ใช่เหตุผลเพื่อการผสมพันธุ์ลูกแพนด้าตัวใหม่แต่อย่างใด
ส่วนการขยายเวลาการศึกษาวิจัยแพนด้าในประเทศไทยนั้น หัวหน้าโครงการวิจัยแพนด้ากล่าวว่า ขณะนี้มีการประสานงานกับทางการจีนอย่างต่อเนื่องและทุกระดับ ตั้งแต่ระดับรัฐบาลถึงระดับเจ้าหน้าที่ ซึ่งฝ่ายไทยหรือเจ้าหน้าที่ทุกระดับของทางการจีนก็ไม่ไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ แต่จากการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ ทุกคนต่างตอบไปในทิศทางเดียวกันว่า เรื่องนี้น่าจะเป็นข่าวดี
 
27 กุมภาพันธ์ 2554 , 17:30 น. , อ่าน 1191  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่