ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่สั่งจับตากว่า 50 คน ที่เคลื่อนไหวช่วงเลือกตั้ง

  
    ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่สั่งจับตากว่า 50 คน ที่เคลื่อนไหวช่วงเลือกตั้ง ขณะที่เชียงใหม่มีผู้สมัคร สส.ร้องขอตำรวจคุ้มกันแล้ว 1 ราย
พลตำรวจตรีสมศักดิ์ จันทะพิงค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า กรณีที่มีกระแสข่าวที่มองว่าจังหวัดเชียงใหม่มีการแข่งขันการเลือกตั้งที่รุนแรงนั้น เป็นเรื่องของการวิพากษ์วิจารณ์ แต่ในความเป็นจริงตำรวจสามารถดูแลความสงบเรียบร้อยได้ พร้อมวางมาตรการรองรับให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรมมากที่สุด ไม่ให้เกิดความรุนแรง ส่วนกรณีจะมองว่าเชียงใหม่รุนแรงกว่าจังหวัดอื่นนั่นอยู่ที่การวิเคราะห์ของแต่ละกลุ่ม ส่วนตำรวจก็จะทำงานอย่างเต็มที่ ล่าสุดมีผู้สมัครรายหนึ่งที่ทำเรื่องขอความคุ้มครอง แต่มีกติกาว่าจะระบุตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่จะจัดให้เองตามความเหมาะสม โดยการติดตามต้องสวมเครื่องแบบให้เรียบร้อย ไปรับในช่วงเช้าและส่งเมื่อเสร็จภารกิจในแต่ละวัน มีการรายงานผู้บังคับบัญชาตามระบบ และปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันทุกคน โดยจะดูแลทุกพื้นที่ เกาะติดสถานการณ์ หากพื้นที่ใดมีแนวโน้มจะมีความรุนแรงก็จะเทกำลังไปปฏิบัติในพื้นที่ โดยแบ่งการทำงาน 3 ระดับ หากผู้ก่อความรุนแรงเคลื่อนไหวในพื้นที่ให้โรงพักรับผิดชอบ หากเคลื่อนไหวข้ามอำเภอให้ตำรวจภูธรจังหวัดรับผิดชอบ หากเคลื่อนไหวข้ามจังหวัดก็จะประสานขอสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 รับผิดชอบ ขณะเดียวกันสำหรับผู้ที่ถูกขึ้นบัญชีดำในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ระบุว่ามีที่จังหวัดเชียงใหม่ 2 คนนั้น ในส่วนของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่จับตามองมากกว่านั้นคือประมาณ 50 คน ที่ต้องเฝ้าระวังพฤติกรรม โดยเฉพาะคนที่เคลื่อนไหวทางการเมือง และอาจไม่มีหมายจับ
ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับจังหวัดเชียงใหม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 3 พันนาย แต่จำเป็นต้องใช้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทั้งจังหวัดประมาณ 5 พันนาย ซึ่งต้องขอตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจท่องเที่ยว ทหารและเจ้าหน้าที่ปกครอง ร่วมทำงาน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งละ 1 นาย
 
30 พฤษภาคม 2554 , 15:22 น. , อ่าน 1209  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –ชมพูนุท สวท.เชียงใหม่