นายกรัฐมนตรีเดินทางกลับบ้านเกิดที่เชียงใหม่เป็นครั้งแรกหลังรับตำแหน่ง

  
     นายกรัฐมนตรีเดินทางกลับบ้านเกิดที่เชียงใหม่เป็นครั้งแรกหลังรับตำแหน่ง โดยได้เข้าสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยและพักค้างที่เชียงใหม่ 1 คืน
หลังจากเดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบอุทกภัยจังหวัดสุโขทัย จังหวัดแพร่และจังหวัดน่านแล้ว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์มายังท่าอากาศยานกองบิน 41 เชียงใหม่ เชียงใหม่ ซึ่งเป็นการเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ครั้งแรกหลังจากรับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ โดยมีหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และข้าราชการให้การต้อนรับ นายกรัฐมนตรีมีกำหนดพักที่โรงแรมรติล้านนา และไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารบ้านไร่ยามเย็น โดยอาหารมื้อแรกที่เชียงใหม่เป็นอาหารพื้นเมือง ซึ่งเป็นเมนูโปรดของนายกรัฐมนตรีสมัยยังไม่ดำรงตำแหน่ง เช่น ออเดิร์ฟเมือง แกงฮังเล แกงโฮะ ลาบคั่ว เป็นต้น
หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย โดยได้ยกเลิกการเดินทางไปสักการะวัดพระธาตุดอยสุเทพ เนื่องจากในวันพรุ่งนี้ต้องมีภารกิจตั้งแต่เวลา 07.00 น. จะไปเคารพกู่อัฐิบรรพบุรุษที่วัดโรงธรรมสามัคคี อำเภอสันกำแพง ก่อนจะเดินทางต่อไปตรวจพื้นที่ประสบอุทกภัยที่จังหวัดอุบลราชธานี
ในการเดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นายนที ธีระโรจนพงษ์ ประธานกลุ่มเกย์การเมือง ตัวแทนเครือข่ายองค์กรอัตลักษณ์ทางเพศ ได้ไปยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีขอคัดค้านการใส่ชุดว่ายน้ำประกวดนางสาวไทย และตัวแทนจากโครงการโรงพยาบาลแพทย์แผนไทย วัดพระเจ้าล้านทอง ตำบลน้ำแพร่ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ยื่นเรื่องขอให้นายกรัฐมนตรีสนับสนุนงบประมาณโครงการก่อสร้างโรงพยาบาลแพทย์แผนไทย วัดพระเจ้าล้านทอง
 
13 สิงหาคม 2554 , 21:17 น. , อ่าน 1180  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่