มีนายทุนกว้านซื้อที่ดินในภาคเหนือเป็นบริเวณกว้างนับพันไร่ ขณะเดียวกันยังมีขบวนการบุกรุกภูเขาทำสวนยางพารา

  
     แม่ทัพภาคที่ 3 ระบุ มีนายทุนกว้านซื้อที่ดินในภาคเหนือเป็นบริเวณกว้างนับพันไร่ ขณะเดียวกันยังมีขบวนการบุกรุกภูเขาทำสวนยางพารา กองทัพภาคที่ 3 กำลังตรวจสอบว่าเป็นชาวไทยหรือต่างชาติ
พลโทวรรณทิพย์ ว่องไว แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า กองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ เข้าตรวจสอบพื้นที่ ซึ่งขณะนี้พบว่ามีนายทุนได้บุกรุกที่ดินโดยเฉพาะบริเวณภูเขา เพื่อปลูกยางพารา ทั้งที่จังหวัดพิษณุโลก เชียงใหม่และเชียงราย ขณะเดียวกันมีการกว้านซื้อที่ดินนับพันไร่ ทั้งที่อำเภอเชียงแสนและอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย และที่บ้านห้วยตีนตั่ง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งทราบว่าเป็นนายทุนคนเดียวกัน กว้านซื้อที่แปลงเล็ก รวมกันด้วยวงเงินไม่จำกัดขณะนี้กำลังตรวจสอบข้อมูลว่าเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ
แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้ขอความร่วมมือผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดและผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด ร่วมตรวจสอบ ทั้งนี้ การบุกรุกที่ภูเขาเพื่อทำสวนยางพารานั้น มีข้อเสียมากกว่าข้อดี เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลาก ส่งผลเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ขอประชาชนร่วมตระหนักและหันมาร่วมกันอนุรักษ์ป่าต้นน้ำลำธารไว้ อย่าหลงเชื่อนายทุนเหล่านี้
 
16 สิงหาคม 2554 , 21:11 น. , อ่าน 1178  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่