เกิดน้ำท่วมพื้นที่ อ.สันทราย และดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ หลายหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลือแล้ว

  
    พื้นที่อำเภอสันทราย และดอยสะเก็ด ประสบปัญหาน้ำท่วมอีกรอบเนื่องจากมีฝนตกหนัก ผสมกับเขื่อนแม่กวงพร่องน้ำเตรียมรองรับน้ำที่จะมากับพายุรอบต่อไป รวมกับน้ำจากภูเขาและจากชลประทานแม่แฝก
เช้าวันที่ 17 สิงหาคม 2554 ที่หน้าหมู่บ้านจัดสรรเจซีการ์เดนท์ ถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด ตรงข้ามบ้านสันหลวง ต.สันนาเม็ง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้เกิดน้ำจากลำเหมืองป่าห้า และแม่กวงเอ่อเข้าท่วมหมู่บ้านอีกครั้ง หลังจากท่วมมาแล้วหนหนึ่งเมื่อต้นเดือนสิงหาคมนี้ เทศบาลตำบลสันนาเม็งต้องเร่งหาทางป้องกัน และระบายน้ำออกจากหมู่บ้าน โดยระดมกระสอบทรายมากั้นหลายแห่ง โดยเฉพาะหมู่บ้านเจซีการ์เด้นท์ และหมู่บ้านศิริพร ในซอยเทศบาลตำบลสันนาเม็ง ซึ่งมีน้ำไหลเข้าตลอดทั้งคืน โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า สาเหตุที่น้ำท่วมเนื่องจากเขื่อนแม่กวงอุดมธารามีน้ำล้นสปิลเวย์และได้ปล่อยน้ำออกมา
ในขณะที่ นายวัธนา กีรกะจินดา ผู้อำนวยการเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำในเขื่อนแม่กวงอุดมธารามีน้ำจำนวน 210 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 263 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังไม่ได้ล้นสปิลเวย์ แต่สาเหตุเนื่องจากก่อนหน้านี้เขื่อนได้พร่องน้ำลงไป 8 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเตรียมรับมรสุมที่จะเกิดขึ้นอีก ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับมีน้ำจากชลประทานแม่แฝก และน้ำป่าจากฝนที่ตกนอกเขื่อนด้าน อ.สันทราย ทำให้น้ำฝนไหลลงลำน้ำแม่กวงหน้าเขื่อนจำนวนมาก ทางเขื่อนจึงได้หยุดพร่องน้ำจากเขื่อนแม่กวงแล้วตั้งแต่เช้า และได้แจ้งไปยังฝายแม่แฝกให้หยุดส่งน้ำเข้ามา เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับชุมชนและพื้นที่การเกษตร
ในขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือออกกประกาศว่า ร่องมรสุมกำลังค่อนข้างแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น โดยที่มีฝนมีฝนตกหนักและหนักมากบางแห่ง จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ ระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ในระยะ 2-3 วันนี้ สอบถามและติดตามสภาพอากาศได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5327-7919 และ 0-5392-2365 หรือที่เว็บไซต์ www.cmmet.tmd.go.th ตลอด 24 ชั่วโมง
 
17 สิงหาคม 2554 , 22:40 น. , อ่าน 1256  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่