ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง กำแพงเพชร ตาก อุตรดิตถ์ ระวังน้ำป่า และน้ำท่วม

  
     ร่องฝนพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ล่าสุดศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง กำแพงเพชร ตาก อุตรดิตถ์ ระวังน้ำป่า และน้ำท่วม
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่าพื้นที่ภาคเหนือในช่วงสุดสัปดาห์นี้จะมีฝนตกหนักเพิ่มขึ้นจากอิทธิพลของ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง จากทะเลอันดามันพัดปกคลุมประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคเหนือตอนบนมีปริมาณและการกระจายของฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ประมาณร้อยละ 86 ของพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากสภาวะน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในช่วงปลายสัปดาห์นี้ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงน้ำป่า น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่มในพื้นที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง กำแพงเพชร ตาก อุตรดิตถ์ ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ หากมีปริมาณฝนตกหนักเกินกว่า 100 มิลลิเมตรติดต่อกันนานกว่า 1 ชั่วโมงให้เตรียมขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง และย้ำเตือนไปยังมิสเตอร์เตือนภัยให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในช่วงสุดสัปดาห์นี้
สำหรับผลกระทบต่อเกษตรกร พืชไร่และผักชนิดต่างๆ ที่กำลังเจริญเติบโต ควรระวังและป้องกันการระบาดของโรคที่เกิดจากเชื้อรา และเนื่องจากระยะนี้สภาพอากาศมีความชื้นสูงผู้ที่เลี้ยงสัตว์ควรดูแลโรงเรือนอย่าให้มีฝนสาดและอับชื้น เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงอ่อนแอและเป็นโรคได้ง่าย
 
26 สิงหาคม 2554 , 12:34 น. , อ่าน 1214  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่