เจ้าของกิจการค้าทองคำ ควรมีการศึกษาข้อมูลและมีความระมัดระวังในการลงทุนในช่วงราคาทองผันผวน

  
     นายกสมาคมผู้ค้าทองคำจังหวัดเชียงใหม่เตือนนักเก็งกำไร และเจ้าของกิจการค้าทองคำ ควรมีการศึกษาข้อมูลและมีความระมัดระวังในการลงทุนในช่วงราคาทองผันผวนอย่างมากในขณะนี้
นายสุรพล โอวิทยากุล นายกสมาคมผู้ค้าทองคำจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของห้างทองย่งเชียงล้ง ย่านตลาดวโรรส อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงราคาทองคำที่ผันผวนอย่างมากในขณะนี้ว่า ราคาทองคำได้พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2005 จนถึงปัจจุบัน จากบาทละกว่า 4 พันบาท จนกระทั่งขึ้นสูงสุดในประวัติศาสตร์แตะเพดาน 26,000 บาท และล่าสุดได้ปรับตัวลดลงกว่าพันบาทภายในวันเดียว ดังที่ปรากฏในข่าว ในส่วนของนักลงทุนในจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้ลงทุนในทองแท่งเพื่อเก็งกำไร หากมีความเสี่ยง โดยเฉพาะกลุ่มที่ลงทุนในตลาดซื้อ-ขายล่วงหน้า ทั้งนี้ต้องทำความเข้าใจกับตลาดทองคำให้ดี หากไม่ต้องการเสี่ยงก็ให้ซื้อทองคำแท่ง ซึ่งต้องใช้เงินเต็มจำนวน ขณะที่ผู้ค้าทองก็เช่นกัน ต้องมีความระมัดระวัง ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ เนื่องจากซื้อทองคำมาแล้วอาจระบายไม่ทัน ทำให้ขาดทุนได้
ปัจจุบันสมาชิกสมาคมผู้ค้าทองคำในจังหวัดเชียงใหม่มีกว่า 50 ราย ในช่วงที่ราคาทองขยับขึ้นอย่างต่อเนื่องและผันผวนนี้ ทางสมาคมก็เป็นห่วงในเรื่องของความปลอดภัย ได้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดเวลาให้จัดชุดเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบออกตรวจตราตลอดเวลา เพื่อป้องกันมิจฉาชีพฉวยโอกาส
 
26 สิงหาคม 2554 , 12:34 น. , อ่าน 1226  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่