ขอเชิญร่วมตอบคำถาม

อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานมหกรรมผ้าตีนจกแม่แจ่ม

อ่านข่าวแล้วงงงงงง !!!!!!!!

อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานมหกรรมผ้าตีนจกแม่แจ่มครั้งที่ 16 เพื่อส่งเสริมผ้าทอ ตีนจกแม่แจ่มที่เป็นเอกลักษณ์ให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวอย่างแพร่หลาย
นายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลมหกรรมผ้าตีนจกแม่แจ่ม ครั้งที่ 16 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม งานดังกล่าวเป็นหนึ่งใน 7 มหัศจรรย์ที่จังหวัดเชียงใหม่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงนี้ โดยอำเภอแม่แจ่ม สภาวัฒนธรรมอำเภอแม่แจ่มและองค์กรที่เกี่ยวข้องได้ร่วมมือกันจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมผ้าตีนจกแม่แจ่มให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้เพราะผ้าตีนจกแม่แจ่มนั้นเป็นศิลปหัตถกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ถ่ายทอดจากบรรพบุรุษมาแต่โบราณกาล อันเกิดจากการประดิษฐ์คิดค้น และสร้างลวดลายบนผืนผ้าด้วยการจก คือการสอดหรือควักเส้นด้ายสีต่าง ๆ พุ่งสลับกับฝ้ายเส้นพุ่งเพื่อให้เกิดลวดลายด้วยขนเม่นหรือโลหะปลายแหลม มีความแตกต่างจากผ้าทอที่อื่นคือเป็นการจกโดยการคว่ำลายลงกับกี่ทอผ้าและจกทางด้านหลังของลาย จึงมีความละเอียด ประณีต งดงาม สามารถใช้นุ่งห่มได้ทั้งด้านนอกและด้านใน ปัจจุบันผ้าตีนจกแม่แจ่มได้จดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์และประกาศกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว
ในงานดังกล่าวมีการจำหน่ายผ้าตีนจกแม่แจ่ม การสาธิตกระบวนการผลิตผ้าทอตีนจก ผ้าพื้นเมืองและผ้าชาวเขา การสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านศิลปวัฒนธรรมประเพณีหัตถกรรมและการแสดงพื้นบ้าน การออกร้านจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ กาดมั่วคัวฮอม ถนนคนเดิน ถนนสายน้ำ การแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าแม่แจ่ม การแสดงวิถีชีวิตวัฒนธรรมชนเผ่า การประกวดธิดาผ้าตีนจก และเวทีมัจฉากาชาด

ผู้ฟัง 118.174.218.216 [ 8 ก.พ. 2552 เวลา 19:52 น. ] 
ขอเชิญร่วมตอบคำถาม
 
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
ส่งไฟล์ภาพ (ขนาดไม่เกิน 600 pixels, 200 Kb)
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
 
 รหัส Post : 
 
 
 

[ ปิดหน้าต่างนี้ ]

[ เข้าหน้าหลักเว็บบอร์ด ]